top of page

Tia cực tím và “nỗi oan” bây giờ mới được giải

Từ trước đến nay, tia cực tím (UVC) thường gắn liền với ánh nắng mặt trời và được hiểu có những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Thế nhưng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Trong khoa học và đời sống, tia cực tím có những tác dụng vô cùng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.


Tia cực tím giúp khử trùng hiệu quả


Đèn tia cực tím là một giải pháp để khử trùng, diệt khuẩn môi trường một cách hiệu quả, nó hoạt động bằng cách dùng năng lượng tia cực tím để khử trùng các vi sinh vật. Khi các vi khuẩn, virus và động vật nguyên sinh tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của ánh sáng tia cực tím, chúng sẽ không thể sinh sản và phát triển được. Đặc biệt, đèn tia cực tím có thể hoạt động tốt ở cả ba môi trường: nước, không khí và bề mặt.


  • Khử trùng bề mặt: Tia UVC có năng lượng mạnh nên được ứng dụng để khử trùng trong nhiều ngành công nghiệp. Ví dụ, công nghiệp thực phẩm, đèn được sử dụng để chiếu xạ. Tia cực tím diệt khuẩn có thể tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm men và nấm trong vài giây mà vẫn giữ trọn giá trị dinh dưỡng.


  • Khử trùng nước: Ứng dụng năng lượng UVC được sử dụng để khử trùng nước an toàn trong hồ bơi và spa mà không cần đến hóa chất clo. Chúng cũng được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, khoa học đời sống và xử lý nước.


  • Khử trùng không khí: tia UVC được sử dụng để kiểm soát mùi, khử trùng, đặc biệt hữu ích khi khử khuẩn không khí tại các bệnh viện, tiêu diệt virus gây bệnh tồn tại trong không khí, góp phần điều trị thành công bệnh hen suyễn hoặc các bệnh hô hấp khác.


Giúp cơ thể tạo vitamin D


Tia cực tím từ mặt trời rất cần thiết cho cơ thể con người sản xuất vitamin D. Vitamin này hỗ trợ tăng cường xương, cơ bắp và hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh, đặc biệt là ung thư đại tràng.Điều trị bệnh ngoài da


Tia cực tím được sử dụng trong điều trị các bệnh về da như vảy nến, bệnh do tế bào da phát triển quá nhanh gây ngứa, có vảy. Tiếp xúc với tia cực tím sẽ làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào da, từ đó giảm triệu chứng.


Giúp thay đổi tâm trạng


Nghiên cứu cho thấy tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có khả năng kích thích tuyến tùng trong não sản xuất một số hóa chất gọi là tryptamines, giúp cải thiện tâm trạng.


Tăng năng suất trồng trọt và chăn nuôi


Một số động vật bao gồm các loài chim, ong và loài bò sát có thể nhìn thấy tốt trong ánh sáng tia cực tím. Nhiều loại trái cây chín, hoa và hạt cũng nổi bật hơn nhờ có tia cực tím chiếu vào, khi đó chúng trông hoàn toàn khác với thực tế chúng ta thường nhìn thấy. Chẳng hạn khi nhìn trong ánh sáng tia cực tím, một số hoa sẽ có những mảng đường khác nhau sẽ giúp loài ong và chim phát hiện ra để đến hút mật hoa, có lợi cho việc thụ phấn, tăng năng suất trong trồng trọt và chăn nuôi.Với những tác dụng tuyệt vời của tia cực tím, ngày nay con người tận dụng UVC để chủ động mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Với công nghệ lõi Chip Led UVC dẫn đầu thế giới, UVC Tech phát triển và cung cấp chuỗi sản phẩm ứng dụng đa dạng, đồng thời đảm bảo an toàn, không gây độc tố, không để lại chất thải và mùi hôi, chi phí thấp, dễ thiết kế theo mục đích sử dụng, dễ vận hành và bảo trì.

Comments


bottom of page